Blue House Website|Blue House Website

วันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

แกงอ่อม

ส่วนประกอบต่างๆโดยประมาณ
-เนื้อ(หมู,ไก่,ปลา,หรืออะไรก็ได้ที่ชอบ) 200 กรัม
-ผักกวางตุ้ง 2 ถ้วยตวง
-ต้นหอม 1 ถ้วยตวง
-ผักชีลาว 1 ถ้วยตวง
-ยอดฝักทอง 1 ถ้วยตวง
-ใบตำลึง 1 ถ้วยตวง
-ใบแมงลัก 1/2 ถ้วยตวง
-ใบมะกรูด 1/4 ถ้วยตวง
-น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง

เครื่องปรุงน้ำแกง
-พริกแห้ง 8 เม็ด
-หัวหอม 1/2 ถ้วยตวง
-กระเทียม 1/4 ถ้วยตวง
-ข่า 1/4 ถ้วยตวง
-ตะไคร้ 1/2 ถ้วยตวง
-รากผักชี 1ช้อนโต๊ะ
-ลูกผักชี 1ช้อนโต๊ะ
-กะปิ 1/2ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลาร้า 2ช้อนโต๊ะ
-พริกขี้หนูทุบพอแตก 2ช้อนโต๊ะ
-น้ำปลา ชูรสเล็กน้อย


วิธีทำ
1.โขลกพริกแห้ง ข่า ตะไคร้ รากผักชีเข้าด้วยกัน ตามด้วยหัวหอม กระเทียม กะปิ ให้ละเอียด
2.นำเนื้อหั่นชิ้นพอดีใส่หม้อตั้งไฟ นำเครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปคั่วกับเนื้อให้หอม ใส่ใบมะกรูด พริกขี้หนูพอแตกแล้วเติมน้ำทิ้งไว้ให้เดือด
3.พอน้ำเดือดใส่ผักกวางตุ้ง ตามด้วยยอดฝักทอง ใบตำลึง ต้นหอม ผักชีลาว ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า น้ำปลา ชูรสเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ
4.ยกลงเสริ์ฟโรยหน้าด้วยใบแมงลัก

ข้อมูลจาก..น้องการ์ตูน ศิญาวรรณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Blue House Website|Blue House Website