วันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

การทำปลาร้า


ปลาร้านับว่าเป็นภูมิปัญญาชาวบ้านมาแต่โบราณกาลหลายร้อยปี
เป็นวิธีการเก็บรักษาอาหารไว้รับประทานได้นานที่สุด
และมีคุณภาพหรือคุณค่าทางอาหารยังคงเดิมหรือมากกว่าเดิม

วิธีการทำ
1.ล้างปลาให้สะอาด ถ้าเป็นปลาที่มีเกล็ดให้ถอดเกล็ดออกก่อน
และหากมีขนาดใหญ่ให้หั่นเป็นท่อนๆเพื่อที่ว่าเกลือจะได้ซึม
เข้าไปในเนื้อปลาได้ทั่วถึง
2.เอาไส้และขี้ออกจากตัวปลาให้หมดแล้วล้างให้สะอาด
3.เอาปลาทีล้างสะอาดแล้วมาคลุกเกลือไว้ 3วัน เพื่อรอให้เกลือซึมเข้าเนื้อปลาได้ทั่ว แล้วนำมาคลุกกับรำข้าวที่คั่วสุกแล้วหากต้อการให้ปลาร้ามีรสเปรี้ยวให้ใส่ข้าวคั่วที่ทุบแล้ว
4.บรรจุปลาร้าลงในไหหรือตุ่มที่ล้างสะอาดและแห้งแล้วโดยบรรจุไม่ไห้เต็ม ควรเว้นไว้ประมาณหนึ่งฝ่ามือหรือห้านิ้วจากขอบไหหรือตุ่ม แล้วใช้ผ้าและแผ่นพลาสติกปิดฝากไหหรือตุ่มใช้เชือดมัดให้แน่น ใช้ถุงขี้เถ่าทับอีกทีเพื่อป้องกันแมลงวันมาตอมหรือมาไข่ใส่
5.การเก็บไหปลาร้าควรเก็บไว้ในสถานที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดีแสงแดดส่องไม่ถึง
6.การหมักปลาร้าต้องใช้เวลาในการหมักปลาร้าไม่น้อยกว่าเก้าเดือนหรือหนึ่งปีขึ้นไปปลาร้าถึงจะมีกลิ่นหอมและปลอดภัยจากพยาธิ

หมายเหตุ.ปลาร้าที่หมักได้ไม่ถึงปี จะมีกลิ่นเหม็น มีสี่ดำและตัวปลาจะแข็ง อาจมีอัตรายได้หากรับประทาน

ข้อมูลจาก:น้องการ์ตูน ศิญาวรรณ

1 ความคิดเห็น:

  1. ความคิดเห็นนี้ถูกลบโดยผู้ดูแลระบบของบล็อก

    ตอบลบ

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น