วันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

กระเทียม


สรรพคุณต่างๆของกระเทียมมีดังนี้
1.ฆ่าเชื้อรา คือ กลาก เกลื่อน และเชื้อราที่เกิดตามเล็บ หนังศรีษะและผม
2.ฆ่าเชื้อยีสต์ชนิดที่ทำให้เกิดลิ้นขาวเป็นฝ้าในเด็กทารกและทำให้เกิดโรคมุตกิดระดูขาวที่มักจะเกิดในหญิงที่ตั้งครรถ์หรือกินยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะหรือยาสเตียรอยด์เป็นเวลานานๆ
3.ลดความดันโลหิตสูง
4.ลดไขมันและคอเลสเตอรอล
5.ป้องกันผนังหลอดเลือดหนาและแข็งตัว
6.ลดน้ำตาลในเลือด
7.ฆ่าหรือยับยั้งเชื้อแบคทีเรียแทบทุกชนิด กล่าวคือมีสารอัลลิชินที่มีฤทธิ์ยับยั้งเชื้อแบคทีเรียที่มัดทำให้เกิดโรคได้ถึงสิบห้าชนิด โดยเฉพาะยับยั้งเชื้อพวกที่ดื่อยาเพนนิชิลินได้ดีกว่าเชื้อพวกที่ไม่ดื่อยาอีกด้วย นอกจากนี้ยังฆ่าเชื้อบิดมีตัวที่มีพิษต่อลำไส้ได้ดี โดยมีสารที่สำคัญคือกาลิชิน รวมทั้งสามารถยับยั้งเชื้อบิดเทียมซึ่งไม่รบกวนแบคทีเรียตัวอื่นที่มีประโยชน์ต่อลำไส้
8.ยับยั้งเชื้อต่างๆเช่น เชื้อที่ทำให้เกิดฝีหนอง และใช้รักษาแผลสด แผลที่เป็นหนอง คออักเสบ ทอนซิลอักเสบ ทางเดินปัสสาวะอักเสบ เชื้อวัณโรคและเชื้อปอดบวม
9.รักษาไข้หวัดและไข้หวัดใหญ่
10.เป็นยาขับเสมหะและมีฤทธิ์ขับเหงื่อและขับปัสสาวะ
11รักษาโรคไอกรน
12.แก้หืดและโรคหลอดลม
13.แก้ธาตุพิการอาหารไม่ย่อย
14.ควบคุมโรคกระเพาะคือมีสารเอเอสหนึ่ง ช่วยยับยั้งไม่ให้น้ำย่อยอาหารมาย่อยแผลในกระเพาะและยังช่วยรักษาโรคตับอ่อนอักเสบชนิดรุนแรงได้ด้วย
15.ขับพยาธิต่างๆได้หลายชนิด ได้แก่ พยาธิเข็มหมุด พยาธิแส้ม้า พยาธิเส้นด้ายและมีรายงานทดสอบจากอินเดียว่ากระเทียมมีสารไดอัลลิลไดซัลไฟต์ มีฤทธิ์ใช้ฆ่าพยาธิไส้เดือนได้ดี
16.แก้เคล็ดขัดยอกและเท้าแพลงเพราะมีสารอัลลิชินเป็นตัวช่วยทำให้เลือดไหลเวียนมายังบริเวณที่ทาถูนวดยาได้ดีมากขึ้น
17.แก้ปวดข้อและปวดเมื่อย
18.ต่อต้านเนื้องอก
19.กำจัดพิษสารตะกั่ว
20.บำรุงรายกาย ประเทศญี่ปุ่นได้ค้นพบสารในกระเทียมชื่อ สดอร์ดินิน ไม่มีกลิ่น แต่มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายอย่างรวมทั้งช่วยให้เนื้อเยื่อเจริญเติบโตและช่วยลดไขมันในร่างกาย
21.ยังมีผู้พบว่าในกระเทียมมีธาตุเจอร์เมเนี่ยมค่อนข้างสูงซึ่งมีคุณสมบัติป้องกันการเกิดมะเร็ง โรคหืด โรคไต โรคตับอ่อน และอาการท้องผูก รวมถึงมีสารชักนำวิตามินบีหนึ่งเข้าสู่ร่างกายได้ดีขึ้นเท่าตัว โดยรวมเป็นสารอัลลิลไทอะมิน ทำให้วิตามินบีหนึ่งออกฤทธิ์ได้ดีขึ้นถึงยี่สิบเท่า
ที่มา:หนังสือพิมพ์ข่าวสด

....................................................................

เมนูแนะนำ

เครื่องใช้ในครัว http://ho.lazada.co.th/SHNuNo

สินค้าอุปโภคบริโภค http://ho.lazada.co.th/SHNuVB

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Thaifly

Airport Services