วันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

พริกแห้ง


ประโยชน์ของพริก
เมื่อรับประทาน พริกใช้รับประทานเป็นยาขับเสมหะ ยาฝาดสมาน ช่วยการย่อย เพิ่มความอบอุ่นในร่างกายและรักษาแผนในกระเพาะอาหารและลำไส้
เมื่อรับประทานพริกในช่วงแรกควรรับประทานแต่น้อยและค่อยๆเพิ่มขนาดจะทำให้ทางเดินอาหารค่อยๆปรับตัวรับความเผ็ดร้อนและความระคายเคืองของพริกโดยการเพิ่มการหลั่งสารเมือกและสร้างเนื้อเยื่อผิวกระเพาะอาหารและลำไส้เพิ่มขึ้น
พริกจะลดการเกิดสารกา็ซที่เกิดจากการย่อยอาหารและการเกร็งตัวของกล้ามเนื้อท้องที่เกิดจากท้องอืดท้องเฟ้อ


พริกยังใช้ป้องกันหวัด การกินพริกก่อนอาหารหรือพร้อมอาหารจะแก้อาการเบื่ออาหารได้
พริกเมื่อรับประทานในรูปอาหารในตอนแรกจะทำให้เกิดความเผ็ดร้อนบริเวณริมฝีปากและช่องปากแต่ต่อมาจะทำให้รู้สึกว่าร่างกายอบอุ่นสบาย ซึ่งความเผ็ดร้อนนี้ทำให้ลดลงได้ด้วยอาหาร บางคนที่มีความไวต่อพริกมาก เมื่อรับประทานพริกจำนวนมากโดยเฉพาะเมื่อเริ่มต้น ไม่เพียงแต่จะทำให้ริมฝีปากและช่องปากเผ็ดร้อน ยังทำให้ระคายเคืองต่อทางเดินอาหารส่วนอื่นด้วย ผลการวิจัยเป็นจำนวนไม่น้อยพบว่าเมื่อรับประทานอย่างถูกวิธีพริกจะไม่ทำลายเยื่อบุกระเพาะอาหารหรือลำไส้ แต่จะช่วยให้เกิดการสมานแผลในกระเพาะอาหารและลำไส้อีกด้วย
ที่มา:น้องการ์ตูน ศิญาวรรณ

..................................................................

เมนูแนะนำ

เครื่องใช้ในครัว http://ho.lazada.co.th/SHNuNo

สินค้าอุปโภคบริโภค http://ho.lazada.co.th/SHNuVB

เครื่องใช้ไฟฟ้า http://ho.lazada.co.th/SHNjX2

ตกแต่งบ้าน อุปกรณ์ของใช้ในบ้าน http://ho.lazada.co.th/SHO1mI

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น