วันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

มะกรูด


สรรพคุณและส่วนที่นำมาใช้เป็นยา
ใบ-มีน้ำมันหอมระเหย ใช้ประกอบอาหาร
ผล-ใช้แต่งกิง สระผม
ผิวจากลูก-เป็นยาขับลมในลำไส้
ราก-ถอนพิษ แก้ปวดท้อง แก้พิษฝีภายใน
ลูกมะกรูด-หมักดองเป็นยาดองเปรี้ยวเค็ม รับประทาน
ฝอกล้างและบำรุงโลหิต

สรรพคุณทางยา
ผลมะกรูดช่วยขับลมแก้จุกเสียด แก้ลมวิงเวียน
น้ำมะกรูดแก้เลือดออกตามไรฟัน ในมะกรูดประกอบด้วย
เบต้า-แคโรทีน วิตามินเอ วิตามินบีสอง วิตามมินซี แคลเซี่ยมและโปรตีน
การนำไปใช้ ใช้ได้ทั้งผลและใบ
การใช้ผลมะกรูดจะปอกเอาแต่ผิวเปลือกใส่เป็นส่วนผสมในน้ำพริกแกงต่างๆ
น้ำมะกรูดใช้ปรุงรสเปรี้ยวอมหวานกลมกล่อม
ถ้าผ่าครึ่งผลตามขวางทั้งเปลือกมักใส่ในแกงเทโพ
น้ำพริกทำยาขนมจีน ใบมะกรูดใช้ใส่ต้มยำ ต้มข่า ต้มแซบ
หรือซอยลงหน้าห่อหมก ฉู่ฉี่ พะแนง และใส่เป็นใส่เป็นส่วนผสมทอดมัน
ใบมะกรูด มหัศจรรย์กำจัดแมลงในข้าวสาร
ผลมะกรูด รักษาชันะตุและแผลบนหนังศรีษะด้วยมะกรูดได้
ใช้น้ำคั้นที่ได้จากผลมะกรูดหรือนำผลมะกรูดเผาไฟ
ผ่าซีกบีบเอาน้ำและน้ำมันจากผิวมะกรูด ผสมน้ำหนึ่งเท่า
ใช้สระผมแทนแชมพูแล้วล้างออก

ข้อมูลจาก:น้องการ์ตูน ศิญาวรรณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น