วันศุกร์ที่ 19 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2553

การทำน้ำปลาจากปลาร้า

ปลาร้าเป็นอาหารพื้นบ้านของคนไทยเราอยู่แล้ว
การนำเอาปลาร้ามาแปรสภาพเป็นน้ำปลาเพื่อใช้ในครัว
นับว่าเป็นสิ่งที่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะการที่เราทำเอง
จากสิ่งที่เรามีอยู่แล้วในครัว นอกจากจะเป็นการประหยัด
แล้วยังสะอาดด้วยเพราะว่าเราทำเอง

วัตถุดิบและอัตราส่วนในการทำ
-ปลาร้า 1 กิโลกรัม
-น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
-เกลือทะเล 2 กิโลกรัม
-น้ำสะอาด 6 ลิตร

วิธีทำ
นำเอาเกลือและน้ำตาลทรายมาละลายน้ำ 6 ลิตรนั้น
แล้วเอาไปต้มให้เดือด
ถ้าเกลือสกปรกมากให้กรองด้วยผ้าดิบแล้วปล่อยให้เย็นลง
เมื่อเย็นลงแล้วก็ให้เทลงใส่ในถังหมักที่มีปลาร้าใส่ไว้แล้ว
ถังหมักนั้นควรปิดฝาแล้วตั้งตากแดดไว้
หมักไว้ประมาณ 2-3 เดือน ก็จะได้เป็นน้ำปลา
นำเอาน้ำปลามากรองอีกครั้ง
เพื่อทำให้น้ำปลาใสน่ารับประทาน
ก่อนบรรจุลงในขวดเก็บไว้ใช้ต่อไป

ข้อมูลจาก:น้องการ์ตูน ศิญาวรรณ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

หมายเหตุ: มีเพียงสมาชิกของบล็อกนี้เท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็น