ใช้ปลานิลหรือปลาช้อน ก็ได้ เลือกเอาตัวโตๆ
สิ่งที่ต้องใช้ก็ไม่มีอะไรมาก เพราะปกติอุปกรณ์ของใช้ในครัวเรือนเรามีประจำอยู่แล้ว
1. ตระไคร้
2. ข่า
3. ใบมะกรูด
4. เกลือ
5. แป้งข้าวเจ้า หรือ แป้งข้าวเหนียว
6. ตระแกรงย่างปลา
7. เต่าถ่าน
วิธีทำ
1.ล้างปลาให้สะอาด ทั้งข้างนอกข้างใน คือ เอาเครื่องในปลากออกให้หมดแล้วล้างให้สะอาด
2.ทุบตระไคร้พอแตก ใส่ในปากปลา และ ใส่ตระไคร้ ข่า ใบมะกรูด ในท้องปลา
ตระไคร้ ข่า ใบมะกรูด ปั่นหรือหั่นเป็นฝอยๆก่อนก็จะดีมากครับ
3.ใช้เกลือทาตัวปลาให้ทั่ว ควรทาจากหางปลาขึ้นมาทางหัวปลา เพราะจะทำให้เกลือเข้าใต้เกล็ดปลา ทำให้เนื้อปลามีรสชาตอร่อย
การใช้เกลือทาตัวปลา ปกติเกลือจะไม่ค่อยติดตัวปลา ให้เราเอาเกลือผสมกับแป้ง ใส่น้ำนิดนึ่งแล้วคลุกกันให้ทั่ว จะทำให้เกลือติดตัวปลาได้เป็นอย่างดี และยังช่วยป้องกันไม่ให้เนื้อปลาไหม้ได้ด้วย
หลังจากนั้นก็ก่อไฟเตรียมย่างปลาได้เลยครับ
อย่าใช้ไฟแรงนะครับ เดี๋ยวปลาจะไหม้ก่อนสุก
เตรียมน้ำจิ่มรสแซ่บๆรอได้เลยครับ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น